• P.E. là gì?
  *** Đã có nhiều quí vị hỏi P.E. nghĩa là gì, xin viết vài dòng giải thích ***

  P.E. là chữ viết tắc của Professional Engineer (giống như M.D. là Medical Doctor sau tên những vị bác sĩ). Theo luật lệ tại Hoa Kỳ, tốt nghiệp bằng cử-nhân (Bachelor of Science) chưa được phép gọi là kỹ-sư như kỹ-sư công-chánh (Civil Engineer), kỹ-sư điện-tử (Electrical Engineer), hay kỹ-sư cơ-khí (Mechanical Engineer). Hoàn tất năm thứ 3 ở đại học, thí sinh có đủ điều kiện để nộp đơn thi lấy chứng chỉ E.I.T. (Engineer-In-Training) tạm dịch là chứng chỉ “kỹ-sư-trong-giai-đoạn-thực-tập”. Sau khi tốt nghiệp văn bằng cử-nhân (Bachelor of Science), đã có E.I.T., và đi làm 2 năm kinh nghiệm trong lãnh vực chuyên môn của ngành mình học, thí sinh có thể nộp đơn xin thi lấy bằng P.E

  Ngoài ra cũng đủ điều kiện để xin thi P.E. nếu không có bằng B.S. mà có E.I.T. và 6 năm kinh nghiệm (thuận tiện hơn cho những kỹ-sư ngoại quốc di dân sang Hoa-Kỳ); Nếu có bằng phó-tiến-sĩ (Master) và E.I.T. thì chỉ cần 1 năm kinh nghiệm cũng đủ đìều kiện. Tuy nhiên, cả hai bằng cử-nhân và phó-tiến-sĩ mà không có E.I.T. thì cần phải có 16 năm kinh nghiệm mới hội đủ điều kiện thi P.E.

  Kỳ thi P.E. dài một ngày 8-tiếng cho khắp các tiểu bang ở Hoa-Kỳ, thí sinh có quyền mang cả “tàng-kinh-các” của mình vào phòng thi. Riêng ngành “Civil Engineer” tại tiểu bang California, người thí sinh bắt buộc phải thi thêm một ngày nữa về hai phần động đất (seismic) và đo đạc & khảo sát địa hình (surveying). Trượt vỏ chuối phần nào thì đóng lệ phí thi lại phần đó, phải đậu hết 3 phần mới được cấp bằng P.E., lúc bấy giờ mới được làm một cái mộc gọi là P.E. Stamp, và được gọi là “Civil Engineer” (tạm dịch là kỹ-sư công-chánh hay xây-dựng), được phép dùng các chữ viết tắc P.E., C.E., R.C.E. sau tên riêng của mình trong các văn kiện và danh thiếp.

  Kỹ-sư (P.E.) ở các tiểu bang khác, muốn hành nghề và xưng danh là P.E. ở California thì phải thi thêm một ngày về 2 môn “seismic” và “surveying” đã nói ở trên. Trong khi kỹ-sư (P.E.) ở California đi sang tiểu bang khác chỉ cần đóng lệ phí là đủ điều kiện để được cấp bằng P.E. ở tiểu bang đó. Riêng tiểu bang Alaska thì phải thi trắc nghiệm thêm kiến thức về miền băng giá (arctic engineering).

  Tại tiểu bang California, chiếu theo luật số B&P §6787, §6788 (Professional Engineering Act / Business & Professions Code), hình phạt lần đầu là $500 nếu sử dụng những chữ viết tắc trên mà chưa có P.E.; còn nếu giả mạo để nhận việc thì có thể bị phạt lên đến $10.000, hoặc 3 năm tù, hay cả hai.

  P.E. không thật sự cần thiết lắm cho những chuyên ngành ngoài ngành “civil engineering” (tạm dịch là công-chánh hay xây-dựng), thông thường thì chỉ cần người chủ công ty có P.E. là đủ. Bỡi vì ngành “civil engineering” liên quan trực tiếp đến đời sống và sự an toàn của mọi người, cho nên mọi thiết kế về nhà cửa, đường xá, xa lộ, thiết lộ, phi trường, cầu cống, v.v… đều đòi hỏi phải có bằng P.E. Nghiêm trọng hơn nữa, muốn xây bệnh viện và trường học phải có bằng S.E. (Structural Engineer), người kỹ-sư cần có thêm 3 năm kinh nghiệm trong lãnh vực nầy sau khi có P.E. và phải thi thêm một kỳ thi 16-tiếng (2 ngày).

  Hy vọng đã giúp quí vị hiểu thêm phần nào về hệ thống khoa bảng và danh xưng trên đất nước Hoa-Kỳ. Trân trọng!

 • Question 02
  Question 02's Answer
 • Question 03
  Question 03's Answer
 • Question 04
  Question 04's Answer

underconst

Mong mọi người quay lại sau...

Hẹn gặp lại!

FaLang translation system by Faboba